Categories
ฮาร์ดแวร์-ซอร์ฟแวร์

สวัสดีปีใหม่ 2563 กับ 20 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง

สวัสดีปีใหม่พุทธศักราช 2563 หรือคริสต์ศักราช 2020 เผลอแป๊บเดียววันเวลาช่างเดินไปรวดเร็วจนบางทีสิ่งที่ตั้งใจหรือว่าวางแผนไว้ว่าจะทำ ยังไม่ทันได้ทำก็สิ้นปีไปซะแล้ว

จำได้ว่า เมื่อ 20 ปีก่อน ตอนนั้นเป็นปีที่กำลังจะก้าวผ่านจาก 1999 เป็นปี 2000 เราตื่นเต้นกันมากเกี่ยวกับวินาทีผ่านจากศตวรรษที่ 19 เป็นศตวรรษ 20 ระบบเวลาต่างจะเป็นยังไง นาฬิกาคอมพิวเตอร์จะเป็นยังไง ถึงกับมีการกำหนดและมีนิยามคำว่า “Y2K” เกิดขึ้นมา เพื่อเป็นการทดสอบและรับรองระบบที่สำคัญๆ ต่างๆ ของโลก เช่น ระบบการเงินธนาคาร ระบบควบคุมการบิน โรงพยาบาล ระบบการลงทุน ตลาดหุ้น ฯลฯ เพื่อให้มั่นใจว่าในวินาทีที่จะก้าวเข้าสู่ปี 2000 นั้น ทุกกิจกรรมจะดำเนินผ่านไปได้อย่างราบรื่นและซึ่งไร้อุปสรรค

นับจากวันนั้นมาถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 20 ปีเข้าไปแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างได้พัฒนาและเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นมาอำนวยความสะดวกให้เราใช้กันมากมายในทุกๆ ด้านของชีวิตอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน สิ่งที่เคยเห็นมีอยู่แต่ในหนังวิทยาศาสตร์ปัจจุบันมีออกมาให้ใช้ในชีวิตจริงกันมากมาย

ผมขอยกตัวอย่างเทคโนโลยีที่สำคัญๆ ที่พัฒนาต่อยอดและคนทั่วๆ ไปได้ใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงปี 2000 – 2020 เฉพาะที่ผมมีและได้ใช้ ที่พอนึกออก ณ ตอนนี้ครับ เขียนไว้ดู อาจจะไว้เปรียบเทียบกับอีก 10 ปีข้างหน้าไปในตัวก็ได้ ดังนี้

  1. อินเตอร์เน็ตและอีเมล์ (เกิดขึ้นช่วงปี 1990) ที่ขอกล่าวถึง ณ ที่นี้เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาเป็นตัวแรกๆ ที่เชื่อมทั้งโลกเข้าด้วยกัน มีบทบาทอย่างมากในการติดต่อสื่อสารแม้ว่าเวลาจะผ่านไป แต่จนถึง ณ ปัจจุบันก็ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ทั้งในเรื่องของการทำงานและชีวิตส่วนตัว อินเตอร์เน็ตและอีเมล์ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทอย่างมากในการทำให้สังคมมนุษย์ก้าวมาถึงทุกวันนี้
  2. สมาร์ทโฟน ถือเป็นอุปกรณ์เปลี่ยนโลกอีกชิ้นหนึ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์ มารวมอยู่ในเครื่องเดียวกัน และยังมีขนาดที่พกพาสะดวก มีจอแสดงผลชัดเจนแบบสัมผัส กล้องถ่ายรูปชัดระดับหลายล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์และแอพลิเคชั่นนับล้านที่ออกมาสนับสนุนให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
  3. การสื่อสารโทรศัพท์มือถือ 4G เป็นการปฏิวัติและส่งเสริมให้การใช้อินเตอร์เน็ทบนสมาร์ทโฟนมีความเร็วยิ่งขึ้น ลื่นไหล ไม่มีสะดุดทุกการเชื่อมต่อ ไม่ต้องกังวลว่าออกนอกบ้านแล้วจะขาดการติดต่อผ่านอินเตอร์เน็ตอีกต่อไป
  4. อินเตอร์เน็ตบ้านความเร็วสูง (50Mps – 1Gps) สิ่งนี้ทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตเรียกว่า Unlimited อย่างแท้จริง เมื่ออินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูงเพียงพอก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในเวลาเดียวกันได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ดูทีวีผ่านอินเตอร์เน็ต คุยวิดีโอแบบเห็นหน้า ทำงานออนไลน์ ดาวน์โหลดไฟล์ ฯลฯ
  5. Wi-Fi ปลดล็อคทุกการเชื่อมต่อที่ใช้สายหรือ LAN ออกไป ทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้นอย่างมาก ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านกับอินเตอร์เน็ตทำได้อย่างสะดวก ไม่ต้องเดินสาย LAN ให้ยุ่งยากวุ่นวายอีกต่อไป
  6. Bluetooth การออกแบบที่ฝัง bluetooth เข้าไปในเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแม้แต่ในรถยนต์ ทำให้การติดต่อสื่อสารกับรถยนต์ การฟังเพลง หรือการต่อเสียงออกลำโพงไม่ต้องใช้สายไฟให้เกะกะยุ่งยากอีกต่อไป
  7. Cloud Computing สิ่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งของสำคัญที่อำนวยความสะดวกให้กับชีวิตยิ่งขึ้น โดยการเก็บข้อมูล ไฟล์งาน รูปภาพ วิดีโอหรืออื่นๆ อีกมากมายไว้ในระบบคลาวด์ และสามารถเข้าถึงพร้อมใช้งานจากอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต จากจุดไหนของโลกก็ได้ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้
  8. GPS (Global Positioning System) หรือระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก เมื่อสิ่งนี้ถูกผนวกเข้าไปกับสมาร์ทโฟน โลกทั้งใบก็เปลี่ยนไปในทันที ยิ่งประกอบกับมีแอปพลิเคชั่นออกมาเสริมกัน เช่น แอปพลิเคชั่นแผนที่ ก็ทำให้เรารู้ตำแหน่งของเรา ตำแหน่งของสถานที่ที่เราค้นหาก่อนจะไปจริง มีระบบนำทาง ระบบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ การวัดระยะทางการออกกำลังกาย และอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย
  9. สมาร์ทวอทซ์ หรือนาฬิกาอัจฉริยะ เปลี่ยนจากนาฬิกาข้อมือธรรมดาให้เป็นนาฬิกาที่มีแอปพลิเคชั่นเสริมได้ ทำให้ปรับใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคุยโทรศัพท์ผ่านนาฬิกา ตรวจจับการเคลื่อนไหวหรือกิจกรรมการออกกำลังกาย ทำให้ไม่ต้องพกโทรศัพท์ติดตัวตลอดเวลาในขณะออกกำลังกายอีกต่อไป
  10. Cashless ระบบการเงินการธนาคารที่เปลี่ยนเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้น ฟรีค่าธรรมเนียมด้านการเงินหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการถอน การโอน กดเงินข้ามธนาคาร การมีระบบ mobile banking ทำให้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องยุ่งยากและมีค่าธรรมเนียมสูงอีกต่อไป ส่งผลให้การจับจ่ายซื้อขายของสะดวกยิ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเทคโนโลยีพื้นฐานใกล้ตัวมากๆ สำหรับทุกคนที่ใช้กันประจำวันในยุคนี้ เทคโนโลยีอื่นๆ ในแต่ละด้านก็มีอีกเยอะแยะมากมายแต่ไม่ได้กล่าวถึงนะครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้ปี 2020 ประเทศไทยก็กำลังจะเข้าสู่ยุค 5G ก็คงจะได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อื่นๆ ตามมาอีกมากมาย จะเป็นอย่างไรคงได้เขียนรีวิวในครั้งต่อไปครับ