Categories
เรื่องทั่วไป

สวัสดีปีใหม่ 2564

สวัสดีปีใหม่ 2564 หรือปี ค.ศ. 2021

ผ่านไปแล้วสำหรับปี 2020 ที่มีเรื่องราวมากมายให้เรียนรู้และจดจำ หนักไปทางที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไร แต่ก็ดังความจริงที่ว่า ไม่มีอะไรอยู่รอดตลอดไปได้โดยไม่มีการปรับตัว

ถ้าไม่นับเรื่อง COVID-19 มาดูกันสิว่า 1 ปีที่ผ่านไป มีพัฒนาการหรือสิ่งที่ต้องปรับปรุงเรื่องอะไรกันบ้าง มาไล่กันทีละหัวข้อเลย

1. สุขภาพ ปีที่แล้วได้ออกกำลังกายแบบที่ผ่านเกณฑ์บันทึกไว้ทั้งหมด 35 ครั้ง จากปีก่อนหน้าที่ออกกำลังกายทั้งหมด 51 ครั้ง หรือลดลงไป 16 ครั้ง คิดเป็น -31.4% ซึ่งก็ถือว่าเยอะทีเดียว ปีนี้คงต้องปรับแผนใหม่ถ้าไม่ได้ไปออกกำลังกายนอกบ้าน ก็คงต้องออกกำลังกายที่บ้านแทนให้มาขึ้น เพราะคิดว่าโควิดคงจะอยู่กวนใจไปอีกสักระยะ

นอกจากนี้ในปีที่แล้วยังมีการทำประกันสุขภาพเพื่อลดผลกระทบความเสี่ยงทางด้านการเงินกรณีมีการเจ็บป่วยแบบไม่คาดฝันอีกทาง

2. ในด้านครอบครัว ก็ได้มีการเดินทางไปมาหาสู่เยี่ยมเยือนกันพอสมควร และยุคนี้ก็ดีกว่าสมัยก่อนตรงที่สามารถวิดีโอคอลคุยกันได้ง่ายๆ ทำให้ชีวิตสะดวกมากเวลาที่คิดถึงกัน สามารถคุยแบบเห็นหน้าได้ทันที

3. สำหรับเรื่องการเงินและการลงทุนนั้น ปีที่ผ่านไปเป็นปีที่เรียกว่าได้รับผลกระทบจากโควิดกันทุกคน ไม่มากก็น้อยแล้วแต่ละบุคคล ทั้งกระทบในด้านหน้าที่การงานและกระทบกับการลงทุน โดยสรุปผลการลงทุนในปีที่ผ่านมาพอร์ตปรับตัวลดลงเล็กน้อย อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และหวังว่าปีนี้จะพลิกกลับคืนมาเป็นบวกพร้อมกับทบส่วนที่ติดลบในปีที่ผ่านมาคืนมาพร้อมดอกเบี้ยด้วย

ปีที่ผ่านมาใช้บริการลงทุนผ่านกองทุนเพิ่มขึ้น จากแต่เดิมเน้นลงทุนเอง ปีนี้มาดูซิว่าอะไรจะให้ผลตอบแทนดีกว่ากัน

4. ปีนี้คงเป็นปีที่เน้นความเปิดกว้างทางด้านสังคม การมี connection แต่คงจะเป็นทางด้าน online มากกว่าการได้พบปะพูดคุยกัน จนกว่าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้นหรือหมดไปจากสังคม ถึงจะได้กลับมาพบปะ นัดเจอหรือจัดทริปท่องเที่ยวกันเหมือนที่ผ่านมา

5. การออกไปท่องเที่ยว ไปมองถนนหนทาง บ้านเมืองหรือธรรมชาติใหม่ๆ ยังเป็นสิ่งสำคัญของมนุษย์ เป็นการสร้างเสริมและแต่งเติมจินตนาการ ให้สมองได้พักจากเรื่องเดิมๆ ได้เพิ่มเติมเรื่องใหม่ๆ ทำให้ชีวิตมีพลังพร้อมรับมือกับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่เข้ามา

นี่เป็นเพียงสรุปปีที่ผ่านมาแบบรวบๆ พอเอาไว้เป็นตัวชี้วัดหลังจบสิ้นปีครับ