Categories
เรื่องทั่วไป

การใช้ชีวิตในช่วงวิกฤติ COVID-19

ปี 2020 นี้นับเป็นปีที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย และแต่ละเรื่องแต่ละเหตุการณ์ก็เป็นเรื่องใหญ่ชนิดที่แบบไม่ค่อยเคยเจอหรือเห็นมาก่อน ในจำนวนหลายๆ เหตุการณ์ที่โหมมาเกิดขึ้นในปีนี้แค่เพียงจากต้นปีจนถึงเดือนมีนาคมนั้น ในจำนวนนี้เหตุการณ์ใหญ่เหตุการณ์หนึ่งที่กำเนิดเกิดขึ้นในปี 2020 ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกต้องจารึกไว้เพราะมีผลกระทบเกี่ยวกับคนทั้งโลกนั่นก็คือ “วิกฤติไวรัส COVID-19

ไวรัส COVID-19 คืออะไร และน่ากลัวอย่างไร

ไวรัส COVID-19 มีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยในระยะแรกเราได้รู้จักไวรัสนี้ผ่านทางรายการข่าวของช่องทีวี ได้มีการรายงานข่าวว่ามีไวรัสชนิดหนึ่งเกิดขึ้น ยังไม่มียารักษาหรือป้องกัน ติดต่อกันได้ง่าย จากคนสู่คนและเชื้อสามารถอยู่ได้ตามสิ่งของ อากาศหรือแม้แต่พูดคุยกันในระยะใกล้ก็สามารถติดเชื้อได้

ในระยะแรกเรื่องนี้ดูเหมือนจะอยู่ไกลตัว เพราะเกิดขึ้นและระบาดอยู่ที่ประเทศจีนซึ่งก็นับว่าห่างไกลจากไทยเรามาก และก็ยังไม่มีประเทศอื่นๆ มีรายงานผู้ป่วย COVID-19 นอกจากประเทศจีนเอง ซึ่งช่วงนั้นไทยเราก็ยังใช้ชีวิตปกติ ยังมีการทำคลิปวิดีโอส่งกำลังใจไปช่วยทีมแพทย์ของจีนที่ทำงานอย่างหนักเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดนี้ ที่หนักจนแม้กระทั่งทีมแพทย์เองยังเสียชีวิตเนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมากรอรับการรักษา ในขณะที่เตียงและแพทย์ไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยที่เกิดขึ้นพร้อมกันมากขนาดนี้ จนทำให้ทีมแพทย์ไม่ได้หลับได้นอน พักผ่อนไม่เพียงพอ และติดเชื้อจากผู้ป่วยจนเสียชีวิตไปด้วย

แต่แล้วไม่ถึงหนึ่งเดือนให้หลังจากที่ระบาดอยู่ในประเทศจีน และด้วยยุคนี้เป็นยุคของคนจีนออกท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างมากมาย ผลคือโรคนี้ไม่ได้มีการระบาดอยู่เฉพาะในประเทศจีนอีกต่อไปแล้ว แต่ยังติดมากับนักท่องเที่ยวจากจีนถึงไทยและอีกหลายๆ ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นพาหะนำเชื้อไปแพร่โดยไม่รู้ตัว ถึงขั้นมีอยู่ระยะหนึ่งทั่วโลกหวาดกลัวคนจีนไปชั่วขณะ เมื่อเห็นคนจีนเดินมาหรือมาใช้บริการก็กลัวว่าจะนำเชื้อมาแพร่สู่ตน ถึงขนาดบางร้านงดให้บริการกับคนจีนเลยก็มี

ทั้งนี้เพราะสิ่งที่น่ากลัวคือ ไวรัสนี้จะไม่ได้แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนว่าได้รับเชื้อและป่วย ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไประยะหนึ่งและในขณะนั้นก็สามารถแพร่เชื้อสู่คนอื่นได้ด้วยโดยไม่รู้ตัว จนเมื่อตัวเองป่วย มีอาการไข้และทรุดหนัก เมื่อไปตรวจที่โรงพยาบาลถึงจะรู้ว่าป่วยเป็นโรค COVID-19 และ COVID-19 นี้ เป็นไวรัสที่มุ่งโจมตีที่ปอด จะทำให้การทำงานของปอดผิดปกติ ปอดเสียหาย อาการหนักมากน้อยแตกต่างกันไปแต่ละคน ส่วนใหญ่แล้วผู้สูงอายุหรือผู้ที่ปวดไม่แข็งแรงจะเสียชีวิตภายใน 2-4 สัปดาห์

ด้วยอาการป่วยที่ไม่แสดงออกชัดเจนนี้เอง ทำให้เกิดการหวาดระแวงในวงกว้างว่าอาการป่วยนี้แค่เป็นไข้หวัดธรรมดาหรือเป็นไข้ COVID-19 กันแน่ ทำให้ผู้คนต่างต้องการตรวจ COVID-19 จนล้นที่โรงพยาบาลจะรับไหวถึงแม้ว่าราคาค่าตรวจจะแพงก็ตาม (ประมาณ 5,000-9,000 บาท ในช่วงแรกๆ)

ผลกระทบนั้นขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากติดต่อกันได้ง่ายถ้าไม่มีการป้องกัน แรกๆ ขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ จนสินค้า 2 ชนิดนี้ขาดตลาดและเกิดการกักตุนกันอย่างหนัก ถัดมามีการประกาศขอความร่วมมือให้อยู่ในบ้าน มีสโลแกน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” แต่การระบาดก็ยังเพิ่มขึ้น ในที่สุดรัฐบาลประกาศเคอฟิวส์ ล็อคดาวน์ให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ห้ามชุมนุม ห้ามออกจากบ้านหากไม่มีเหตุอันสมควรในช่วงเวลา 22:00-04:00 นาฬิกา

ในด้านเศรษกิจนั้น ผลกระทบที่ตามมาหลังจากการออกไปใช้ชีวิตของประชาชนไม่สามารถดำเนินได้ตามปกติทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลง ประกอบกับเกิดสงครามราคาน้ำมันตั้งแต่ก่อนเกิดช่วงวิกฤติอยู่ก่อนแล้วด้วย ทำให้ราคาน้ำมันยิ่งถูกลงไปอีก ล่าสุด ณ วันที่เขียนนี้ แก๊สโซฮอล 95 ที่ผมใช้อยู่ประจำราคาลดลงมาเหลือ 16.95 บาทต่อลิตร เทียบกับช่วงปี 2555 ที่ผมขับรถไปเที่ยวเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ในขณะนั้นราคาเกือบ 40 บาทต่อลิตร

ขณะเดียวกัน ห้างร้าน ตลาดสด ร้านค้า ร้านตัดผม ร้านอาหารหรือสถานบันเทิงทุกชนิดถูกสั่งปิด งดให้บริการเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส ทั้งนี้รวมถึงโรงเรียน มหาวิทยาลัยและอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการรวมกลุ่มของประชาชนต้องถูกระงับกิจกรรมไป

กระแสการทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home ถูกเร่งให้เกิดขึ้นเร็วขึ้น บริษัทต่างๆ ต้องปรับตัว เมื่อพนักงานมีความเสี่ยงที่ต้องออกจากบ้าน อาจจะได้รับหรือแพร่เชื้อแบบไม่ทันระวังตัว ดังนั้น การให้พนักงานทำงานที่บ้านก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 นี้

นอกจากนี้ การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วหลายเท่าจนเกิดปรากฏการณ์ส่งสินค้าไม่ทันแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนที่เขียนถึง ซึ่งจริงๆ แล้วเรียกว่าแทบจะทุกสาขาอาชีพได้รับผลกระทบกันทั้งสิ้น เพราะเมื่อไม่มีผู้ออกมาซื้อสินค้าหรือบริการได้เหมือนแต่ก่อน ผู้ขายหรือผู้ให้บริการก็ต้องหาหนทางที่ต้องปรับตัวเพื่อให้รอดจากสถานการณ์นี้ไปให้ได้