Categories
เงินๆ ทองๆ

ทำไมผมจึงขาดทุนหุ้น

ทำไมผมจึงขาดทุนหุ้น

สวัสดีปีใหม่ 2557 ครับ ผ่านไปอีก 1 ปีสำหรับถนนการลงทุนของผมโดยเฉพาะการลงทุนหุ้น สำหรับปี 2556 ที่ผ่านมานี้ในวงการตลาดหุ้นบ้านเราก็คงจะมีเหตุการณ์หลายอย่างให้น่าจดจำไว้เป็นบทเรียน ทั้งในด้านดีก็ดีแบบสุดๆ จนเหลือเชื่อ แต่ในทางกลับกันพอได้กลับตัวหันหัวลงก็ลงแบบสุดๆ อีกเช่นกัน

จากประสบการณ์ของปี 2556 ที่ผ่านมานี้ทำให้ผมต้องกลับมาทบทวนแผนกันอีกครั้งว่า “ทำไมผมจึงขาดทุนหุ้น?” โดยผมสรุปได้มาเป็นข้อๆ ดังนี้

1. ไม่มีแผนรองรับเหตุการณ์ในสถานการณ์ต่างๆ อธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ ในปีที่ผ่านมานั้นในช่วงต้นปีตลาดหุ้นของเราพุ่งสูงปรี๊ดปราด นักลงทุนต่างๆ ผมคาดว่าคงจะมีกำไรกันถ้วนหน้า อาจจะต่างกันที่มากน้อยแค่ไหนในแต่ละตัวเท่านั้น แต่หลังจากนั้นช่วงปลายปีสถานการณ์เปลี่ยนไป หุ้นที่ขึ้นเอาๆ ได้ปรับตัวลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ทำเอาเม่าต่างๆ ที่เพิ่งเข้าไปติดดอยกันเป็นทิวแถว จากข้อนี้เองก็ทำให้ผลประกอบการจากกำไรกลับกลายเป็นขาดทุนเรื่อยมาจนจบปี 2556

2. ไม่มีการ cut loss ผมไม่ได้มีการตั้งจุดขายขาดทุนสำหรับหุ้นตัวไหนๆ และที่จุดใดเลย ทำให้จากที่ปรับตัวลงครั้งละนิดๆ แต่นานไปกลับกลายเป็นติดลบหลายเปอร์เซ็นต์ จนเข้าสู่จุดยากที่จะขายขาดทุนแล้ว ในที่สุดก็ “ดอย” ตามฟอร์ม

3. ไม่ศึกษาข้อมูลบริษัทให้ละเอียดถ่องแท้ ในข้อนี้นับว่าเป็นจุดหลักและสำคัญก่อนการตัดสินใจเข้าซื้อหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง แต่เรา “เม่า” มักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญหรือทำได้ยังไม่ดีพอ

4. ไม่ทำตามหลักเกณฑ์ที่ควร ชอบฝืนหลักการ ไม่เชื่อกราฟ แม้ผมจะเชื่อว่ากราฟยังเป็นเครื่องมือที่ดีในการทำนายอนาคต แต่ทำไมผมชอบฝืนข้อนี้ก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจตัวเอง งงๆ

5. ไม่รอจังหวะที่เหมาะสม นี่เป็นอีกข้อที่ “เม่า” เท่านั้นที่จะเข้าใจ การรอคอยเป็นสิ่งที่รอไม่ได้ แต่ทำไม๊ชอบไปดอยแล้วรอคอยได้ ไม่ยอม cut loss

เอาแค่เบาะๆ 5 ข้อนี้ก็ทำให้ปีที่ผ่านมาพอร์ตของผมขาดทุนไปถึง -16% เลยทีเดียวจากที่ต้นปียังบวกอยู่สิบกว่าเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามหวังว่าบทเรียนที่กล่าวมาเบื้องต้นนี้จะเป็นวิทยาทานแก่ท่านนักลงทุนอื่นๆ ที่กำลังสนุกกับการลงทุนอยู่ รวมถึงตัวกระผมเองด้วยที่จะต้องปรับปรุงข้อบกพร่องต่างๆ เพื่อนให้ปี 2557 กลับมาเขียวสดใสได้อีกครั้ง

สู้ต่อไปครับ

Leave a Reply